Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 |    
       
Tìm kiếm
 

 Video Clip

 
 • Bảo hộ và phát triển các chỉ dẫn địa lý tại Thanh Hóa vì một tương lai xanh
 • Doanh nghiệp thể thao với công tác sở hữu trí tuê
 • Khoa học công nghệ động lực phát triển nhanh bền vững
 • Khoa học và công nghệ Thanh Hóa - 55 năm xây dựng và phát triển
 •  

   HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

   
  • Lãnh đao Sở Khoa học Công nghệ...
  • 3 Doanh nghiệp xuất sắc được G...
   

   Nội dung

   
  HỘI ĐỒNG KH&CN TỈNH THANH HÓA TỔ CHỨC KỲ HỌP LẦN THỨ NHẤT NĂM 2020   21-04-2020
  Ngày 25/3/2020, Hội đồng KH&CN tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức kỳ họp thứ nhất năm 2020, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ chủ trì phiên họp. Theo đó, các nội dung tại kỳ họp bao gồm: Góp ý kiến cho dự thảo báo cáo đề xuất kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 81/2017/NQ-HĐND ngày 07-12-2017 của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển KH&CN trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020; Việc xét tặng Giải thưởng KH&CN Thanh Hóa năm 2020.

  GG.png

  Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch T​​hường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ chủ trì phiên họp. 

  Sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết 81/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển KH&CN trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020 (gọi tắt là Nghị quyết 81), từ tháng 01-2018 đến tháng 3 - 2020, đã có 6/11 nhóm chính sách có hồ sơ nộp đề nghị hỗ trợ. Tổng có 74 hồ sơ hợp lệ, trong đó 63 hồ sơ được thẩm định, được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt với tổng kinh phí hỗ trợ trên 84.403,333 triệu đồng.

  Tuy nhiên, Nghị quyết 81/2017/NQ-HĐND thì thời gian thực hiện chính sách chỉ đến hết năm 2020. Đây cũng là chính sách khuyến khích phát triển KH&CN lần đầu tiên được HĐND ban hành niên việc tuyên truyền, hướng dẫn, triển khai thực hiện có những khó khăn, chưa tiếp cận được nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các huyện miền núi. Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2021 đến khi HĐND tỉnh khóa mới xem xét, ban hành Nghị quyết mới để tiếp tục thực hiện chính sách khuyến khích phát triển KH&CN sẽ có khoảng thời gian trống sau khi khâu đột phá về nghiên cứu,ứng dụng và chuyển giao các KH&CN; chủ động tham gia các cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, giai đoạn 2021 - 2025 được Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX quyết nghị thông qua. Vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung và gia hạn thời gian thực hiện Nghị quyết là rất cần thiết nhằm đảm bảo tính liên tục của chính sách, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân đang triển khai thực hiện có đủ điều kiện thụ hưởng và khắc phục một số khó khăn, vướng mắc bất cập; tiếp tục thực hiện thắng lợi khâu đột phá về nâng cao năng lực nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

  Kết luận nội dung này, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đánh giá Nghị quyết 81 đã được các cấp, các ngành triển khai thực hiện quyết liệt, đã góp phần thực hiện khâu đột phá về KH&CN, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cơ cấu các chính sách chưa toàn diện. Vì vậy, đồng chí đề nghị các sở, ngành chuyên môn rà soát, đánh giá, phân tích các mặt được và chưa được của chính sách. Về việc kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết 81 có 2 phương án, phương án thứ nhất kéo dài việc thực hiện Nghị quyết đến hết năm 2021 và phương án thứ 2, thực hiện Nghị quyết 81 đến hết năm 2020, với các chính sách không thực hiện được cần chủ động xây dựng chính sách mới phù hợp hơn.

  Về nội dung xét tặng Giải thưởng KH&CN Thanh Hóa, 10 công trình được đề nghị xét tặng Giải thưởng KH&CN năm 2020. Trong đó Hội đồng KH&CN Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị 5 công trình, Hội đồng Sở Y tế đề nghị 3 công trình, Hội đồng Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch 2 công trình. Theo đánh giá của Hội đồng, 10 công trình đều thỏa mãn điều kiện, tiêu chuẩn của giải thưởng theo quy định ban hành kèm theo Quyết định 38/2018/QĐ-UBND ngày 19-12-2018. Các công trình đều có những đóng góp đáng kể khi được ứng dụng trong thực tiễn. Cụ thể: các công trình thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học đã bổ sung được những tri thức mới, bảo tồn được văn hóa cổ mang nét riêng của Thanh Hóa, đồng thời bổ sung lý luận và thực tiễn tham mưu cho tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp. Các công trình thuộc lĩnh vực nông nghiệp đã nghiên cứu và phát triển được các giống lúa mới, trở thành giống chủ lực, được bảo hộ và được đưa vào cơ cấu giống cây trồng của tỉnh. Ngoài ra, các sản phẩm dinh dưỡng cho cây trồng cũng đã được tổ chức nghiên cứu, đưa vào ứng dụng, đóng góp lớn trong việc cải thiện chất lượng và năng suất cây trồng. Trong lĩnh vực y tế, các công trình được đề nghị xét tặng đều mang tính đại diện cho những kỹ thuật tiên tiến được ứng dụng tại Thanh Hóa trong thời gian qua. Các kỹ thuật được ứng dụng đã giúp giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân và người nhà; giúp cho bệnh nhân có cơ hội sống cao hơn.

  Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tỉnh Thanh Hóa xét tặng Giải thưởng KH&CN nên số lượng công trình tham gia xét tặng còn hạn chế (chỉ có 10 công trình). Trên cơ thảo luận của các thành viên, Hội đồng xét thưởng đã bỏ phiếu, chọn 6 công trình xuất sắc đề nghị trao giải thưởng.

  Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị của Sở KH&CN, các tài liệu do Sở cung cấp rất xác đáng, các quy chế, điều kiện, tiêu chuẩn ban hành đều đúng, đủ. Đồng chí lưu ý, sau đây với những công trình đã được các thành viên Hội đồng KH&CN bỏ phiếu bầu chọn tại hội nghị, Sở KH&CN tiếp tục thực hiện các quy trình tiếp theo để đảm bảo đủ điều kiện làm văn bản trình Chủ tịch UBND tỉnh trao giải thưởng KH&CN tỉnh Thanh Hóa lần thứ nhất năm 2020./.

                                Vũ Thị Ngọc Anh

                   Chuyên viên phòng Quản lý khoa học

  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày
  Chọn một ngày từ lịch.


  ĐĂNG NHẬP