Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 |    
       
Tìm kiếm
 

 Video Clip

 
 • Khoa học và công nghệ Thanh Hóa - 55 năm xây dựng và phát triển
 • Khoa học và công nghệ - Động lực phát triển nhanh và bền vững
 •  

   HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

   
  • Lãnh đao Sở Khoa học Công nghệ...
  • 3 Doanh nghiệp xuất sắc được G...
   

   Nội dung

   
  HỘI NGHỊ CÁC TRUNG TÂM ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VÙNG BẮC TRUNG BỘ NĂM 2018   31-08-2018
  Ngày 17/8/2018, tại Thành phố Huế, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huếphối hợp với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN vùng Bắc Trung Bộ năm 2018.

  Hội nghị giao ban Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN các tỉnh Bắc Trung Bộ được tổ chức thường niên, nhằm đánh giá hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHCN, tạo điều kiện để các Trung tâm ứng dụng của 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gặp gỡ, trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và đặc biệt đề ra các giải pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển của Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ trong thời gian tới.

  Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Thế Dũng - Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Trần Ngọc Nam - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo các Trung tâm và hơn 100 đại biểu là công chức, viên chức và người lao động Trung tâm các tỉnh.  

  anh yên.jpg

              Lãnh đạo các Trung tâm chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

  Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá kết quả hoạt động của các Trung tâm năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018; nghe báo cáo tham luận, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động ứng dụng và chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tiễn tại một số Trung tâm.Theo báo cáo tại Hội nghị, tổng số nhân lực đến năm 2018 của 6 Trung tâm là 128 người (giảm so với năm 2017 là 10 người), trong đó, biên chế sự nghiệp là 43 người, chiếm 33,6%, còn lại 85 người là lao động hợp đồng, chiếm 66,4%. Về trình độ chuyên môn chủ yếu là thạc sỹ, kỹ sư và cử nhân trở lên (chiếm trên 95%) còn lại một số có trình độ cao đẳng, trung cấp và lao động phổ thông. Kết quả hoạt động năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, các Trung tâm đã xây dựng và thực hiện được 33 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng (TXTCN) trong năm 2017. Các nhiệm vụ được xây dựng đều xuất phát từ thực tế đã đưa lại kết quả thiết thực, có ý nghĩa nâng cao năng suất, giá trị, chất lượng sản phẩm và mang hàm lượng khoa học cao.

  Thông qua triển khai, thực hiện nhiệm vụ, đã có 6/6 Trung tâm được đầu tư thực hiện dự án đầu tư tăng cường tiềm lực theo Quyết định 317/QĐ-TTG, các dự án tập trung vào các hạng mục: xây dựng trụ sở (đối với các Trung tâm chưa có trụ sở), trang thiết bị và xây dựng các cơ sở trạm, trại nghiên cứu ứng dụng cho các Trung tâm.Tính đến nay đã có 5 Trung tâm tiếp nhận trụ sở mới và đưa vào sử dụng.

  Bên cạnh đó, các Trung tâm cũng đã thực hiện có hiệu quả các đề tài, dự án khoa học công nghệ cấp Bộ, cấp Nhà nước, cấp Tỉnh và cấp cơ sở. Tuy nhiên, so với bình quân chung cả nước thì số lượng nhiệm vụ bố trí cho các Trung tâm vùng Bắc Trung Bộ còn hạn chế, đặc biệt là nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở. Hoạt động dịch vụ của các Trung tâm về tư vấn, ứng dụng và chuyển giao công nghệ đã có nguồn thu, tuy nhiên chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. 

  Nhìn chung, trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, các Trung tâm đã hoàn thành các nhiệm vụ của mình. Hoạt động của các Trung tâm ngày càng được đổi mới và ổn định; công tác nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật từng bước đi lên; các hoạt động dịch vụ ngày càng phong phú,đa dạng, hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu của xã hội; công tác tổ chức cán bộ ngày càng được bổ sung, kiện toàn; cơ sở vật chất, tiềm lực ngày càng được nâng cao.

  Sau khi lắng nghe ý kiến trao đổi, tham luận và những đề xuất, kiến nghị của các lãnh đạo Sở, Trung tâm, đồng chí Phạm Thế Dũng - Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ nhận định, các báo cáo đã thể hiện đầy đủ theo định hướng của Bộ và đánh giá cao sự nỗ lực của các Trung tâm trong vai trò phục vụ quản lý nhà nước về định hướng ứng dụng tiến bộ KH&CN vào các lĩnh vực của đời sống. Đối với các đề xuất, kiến nghị, đồng chí Phạm Thế Dũng cho biết, Cục hoàn toàn ủng hộ và luôn đồng hành cùng các địa phương để triển khai và cảm ơn sự phối hợp của các đơn vị để các Trung tâm phát triển, chất lượng các Hội thảo ở những lần tiếp theo luôn được triển khai hiệu quả, mong các Trung tâm tiếp tục nổ lực, thay đổi và phát triển mạnh mẽ hơn.

  Kết thúc Hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Nam - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổng kết những kết quả đã đạt được tại Hội thảo và đưa ra những đề xuất, trong đó đề nghị lãnh đạo Sở các địa phương và Trung tâm thống nhất duy trì Hội thảo khoa học này hằng năm như một hoạt động của khu vực dưới sự chỉ đạo của Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; Nhất trí việc chia sẻ kinh nghiệm, thông tin về các sản phẩm, nhiệm vụ giữa các Trung tâm trong vùng và đề nghị lãnh đạo các Sở triển khai quyết liệt Nghị quyết 19-NQ/TW theo hướng tự chủ.

  yen 2.jpg

  Ông Châu Văn Ngọc – Giám đốc Trung tâm tỉnh Thừa Thiên Huế trao cờ đang cai cho ông Nguyễn Bá Trung – Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tỉnh Thanh Hóa.​

   Cuối cùng, tại buổi Giao lưu gặp mặt các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao cờ đăng cai cho ông Nguyễn Bá Trung – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin - Ứng dụng – Chuyển giao KH&CN tỉnh Thanh Hóa là đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện vào năm 2019.​

                                                            Nguyễn Bá Trung

  Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin - Ứng dụng - Chuyển giao KH&CN Thanh Hóa

  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày
  Chọn một ngày từ lịch.


  ĐĂNG NHẬP