Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 |    
       
Tìm kiếm
 

 Video Clip

 
 • Khoa học và công nghệ Thanh Hóa - 55 năm xây dựng và phát triển
 • Khoa học và công nghệ - Động lực phát triển nhanh và bền vững
 •  

   HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

   
  • Lãnh đao Sở Khoa học Công nghệ...
  • 3 Doanh nghiệp xuất sắc được G...
   

   Nội dung

   
  THAM QUAN, HỌC TẬP MÔ HÌNH SẢN XUẤT NƯỚC MẮM BẰNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TẠI TỈNH HÀ TĨNH   04-04-2018
  Thanh Hóa có bờ biển dài 102 km và vùng lãnh hải rộng 17.000 km2 với những bãi cá, bãi tôm có trữ lượng lớn là ngư trường để khai thác hải sản. Với hơn 7000 tàu thuyền đánh bắt, hàng năm cung cấp hàng trăm ngàn tấn hải sản, giúp người dân có nguồn nguyên liệu dồi dào cho nghề sản xuất, chế biến nước mắm. Tuy vậy, việc đầu tư phát triển nghề sản xuất nước mắm tại Thanh Hóa vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Việc ứng dụng các công nghệ vào sản xuất chưa được chú ý đầu tư.

  ​           

          ​Nhận thấy tầm quan trọng của việc ứng dụng các công nghệ sản xuất vào thực tiễn cuộc sống cho hiệu quả kinh tế cao. Ngày 23/3/2018, đồng chí Nguyễn Ngọc Túy - Phó Giám đốc Sở KH&CN Thanh Hóa làm trưởng đoàn, cùng các cán bộ đại diện các phòng, đơn vị trực thuộc Sở và doanh nghiệp nước mắm Ba làng Tuyến Hòa đã có buổi tham quan, học hỏi kinh nghiệm sản xuất nước mắm tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, mô hình “Sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời” thuộc chương trình Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KH&CN và tổ chức KH&CN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm(Chương trình 592). Mô hình này hiện nay đang được nhân rộng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, đáp ứng tốt các nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng.​

          Theo bà Dương Thị Ngân - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh - đơn vị trực tiếp nghiên cứu và sản xuất thành công mô hình cho biết: Mô hình này về cơ bản vẫn giống như quy trình làm mắm truyền thống, chỉ khác là quá trình đảo, rang, phơi sẽ không dùng nhiên liệu truyền thống mà dùng nguồn nhiệt thu được từ các tấm thu năng lượng mặt trời. Hệ thống thu, cấp nhiệt thông qua tấm pin năng lượng mặt trời có tác dụng hấp thụ và tích tụ ánh sáng mặt trời, làm gia tăng nhiệt độ cần thiết cho quá trình lên men nguyên liệu. Nước mắm sẽ đi qua hệ thống ống thu nhiệt bằng năng lượng mặt trời và tăng lên nhiệt độ tối ưu thích hợp. Nhờ xác định được thời điểm, thời gian gia nhiệt cho bể chượp nên nhiệt độ cung cấp được tối ưu, giúp nâng cao hiệu quả của quá trình lên men tạo nước mắm. Giải pháp này đã thay thế cho nhiều công đoạn chính của quá trình sản xuất nước mắm (rang phơi, đảo, lọc)

         Quy trình này được thực hiện như sau: Vào buổi sáng bật bơm, hệ thống nước mắm sẽ đi qua hệ thống tỏa nhiệt bằng năng lượng mặt trời, từ đây nước mắm được tăng lên nhiệt độ tối ưu. Quá trình này được thực hiện liên tục, sáng bật, chiều tắt. Với tấm thu năng lượng mặt trời, công đoạn sản xuất sẽ bỏ qua việc mở nắp thùng ủ, nên không bay hơi, chất lượng nước mắm vì vậy sẽ ngon hơn và đỡ tiêu hao hơn rất nhiều, chi phí nhân công cũng giảm đi do không cần nhiều nhân công đảo mắm ủ, tất cả công đoạn này gần như được tự động hóa, do chủ động về nguồn nhiệt nên hệ thống còn giúp chế biến mắm ngay cả trong mùa mưa lạnh.

          Ưu điểm nổi trội nhất của công nghệ tự động hóa này so với công nghệ truyền thống đó là giảm một nửa thời gian sản xuất nước mắm. Theo tính toán, lượng nước mắm cốt thu được nhiều hơn 30% so với công đoạn truyền thống và được chuyển hóa tối đa do nhiệt độ đạt ở mức tối ưu. Mặt khác, quá trình sản xuất tự động hóa nên các công đoạn thủ công dùng các dụng cụ thô sơ như: xẻng đảo quấy, gầu múc… trong quá trình sản xuất nước mắm truyền thống được thay thế hoàn toàn. Vì vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất được đảm bảo tốt hơn. Hệ thống này có thể chủ động về nguồn nhiệt nên sản xuất nước mắm trong mùa mưa lạnh vẫn đảm bảo, giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến nghề sản xuất nước mắm truyền thống. Thời gian sản xuất mắm rút ngắn còn 6 - 8 tháng thay vì 10 - 12 tháng như trước đây.

            Qua tham quan học hỏi kinh nghiệm, lắng nghe ý kiến của các hộ dân tại huyện Kỳ Anh cho biết:  Hầu hết các hộ dân sau khi áp dụng lắp đặt mô hình đi vào hoạt động đều phấn khởi, hưởng ứng nhiệt tình và xin được áp dụng công nghệ mới này. Như vậy, có thể thấy mô hình sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời có rất nhiều ưu điểm và mang lại hiệu quả kinh tế cao cần được ứng dụng và nhân rộng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Bởi Thanh Hóa là một tỉnh giàu tiềm năng về kinh tế biển, đặc biệt có rất nhiều làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống như: Khúc Phụ, Do Xuyên, Ba Làng… Nếu mô hình này được ứng dụng vào sản xuất đối với các làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống tại Thanh Hóa chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, khẳng định hơn nữa vị thế của các thương hiệu trên thị trường./

                                        Hoàng Việt Anh

  Trung tâm Thông tin Ứng dụng và Chuyển giao KH&CN

   

   

    

  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày
  Chọn một ngày từ lịch.


  ĐĂNG NHẬP