Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 |    
       
Tìm kiếm
 

 Video Clip

 
 • Khoa học và công nghệ Thanh Hóa - 55 năm xây dựng và phát triển
 • Khoa học và công nghệ - Động lực phát triển nhanh và bền vững
 •  

   HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

   
  • Lãnh đao Sở Khoa học Công nghệ...
  • 3 Doanh nghiệp xuất sắc được G...
   

   Nội dung

   
  ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU RA NƯỚC NGOÀI THEO HỆ THỐNG MADRID   30-11-2017
  Nước ta gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) năm 2006, tiếp theo đó Việt Nam còn ký nhiều Hiệp định thương mại khác. Đến nay chúng ta đã có quan hệ ngoại giao với trên 180 nước trên thế giới, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với trên 200 thị trường tại các châu lục. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam không chỉ làm ăn trong nước mà mở rộng xuất khẩu hàng hóa, đầu tư phát triển dịch vụ ở các quốc gia khác. Việc mở rộng phạm vi kinh doanh đi liền với việc phải nghiên cứu thị trường và phải chịu rất nhiều rủi ro. Một trong những việc làm quan trọng để doanh nghiệp có thể hạn chế bớt rủi ro khi kinh doanh đó chính là việc đăng ký nhãn hiệu cho hàng hóa hoặc dịch vụ tại những quốc gia định đầu tư kinh doanh.

       Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài là một trong những giải pháp để bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp không bị các tổ chức khác đăng ký bảo hộ trước tại thị trường thế giới. Như vậy, doanh nghiệp sẽ không bị mất quyền làm chủ ở một thị trường mới. Nếu nhãn hiệu không được bảo hộ ở quốc gia mà doanh nghiệp định đầu tư, kinh doanh thì đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không được sử dụng nhãn hiệu đó tại thị trường quốc gia đó nên doanh nghiệp cần phải chú trọng đến vấn đề này.
       Theo các quy định về sở hữu trí tuệ thì nhãn hiệu chỉ được bảo hộ trên lãnh thổ quốc gia nơi chủ sở hữu nhãn hiệu đó nộp đơn đăng ký chứ không tự động bảo hộ tại các quốc gia khác trên phạm vi toàn cầu. Nếu chủ sở hữu nhãn hiệu đó muốn đăng ký bảo hộ ngoài lãnh thổ quốc gia mình thì phải nộp hồ sơ đăng ký vào quốc gia có nhu cầu đầu tư, kinh doanh thì mới được bảo hộ trên phạm vi lãnh thổ quốc gia đó.
       Trước đây, doanh nghiệp muốn được bảo hộ nhãn hiệu ở nhiều nước thì phải tiến hành đăng ký bảo hộ ở từng nước riêng biệt. Điều này đã gây nên không ít khó khăn và tốn kém cho doanh nghiệp (ngôn ngữ lập đơn, phí đăng ký…). Vì vậy, để tạo thuận lợi cho các các doanh nghiệp trong quá trình đăng ký nhãn hiệu tại nhiều nước trên thế giới, Hệ thống đăng ký quốc tế đã ra đời. Hệ thống này gồmcó Thoả ước Madrid và Nghị định thư Madrid. Việt Nam gia nhập Hệ thống Madrid, bao gồm cả Thoả ước Madrid (năm 1949) và Nghị định thư Madrid (năm 2006).
        Hiện nay, số nước và tổ chức tham gia thỏa ước Madrid là 99 gồm: Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới; Albania; Algeria; Antigua and Barbuda; Armenia; Úc; Áo; Azerbaijan; Bahrain; Belarus; Bỉ; Bhutan; Bosnia and Herzegovina; Botswana; Vương quốc Bru-nây; Bulgaria; Campuchia; Trung Quốc; Colombia; Croatia; Cuba; Cyprus; Cộng hòa Séc; Triều Tiên; Đan Mạch; Ai Cập; Estonia; Liên minh châu Âu; Phần Lan; Pháp; Gambia; Georgia; Đức; Ghana; Hy Lạp; Hungary; Iceland; Ấn Độ; Iran; Ireland; Israel; Ý; Nhật Bản; Kazakhstan; Kenya; Kyrgyzstan; Lào; Latvia; Lesotho; Liberia; Liechtenstein; Lithuania; Luxembourg; Madagascar; Mexico; Monaco; Mông Cổ; Montenegro; Ma-rốc; Mozambique; Namibia; Hà Lan; New Zealand; Na Uy; Oman; Philippines; Ba Lan; Bồ Đào Nha; Hàn Quốc; Cộng hòa Moldova; Romania; Liên Bang Nga; Rwanda; San Marino; Sao Tome and Principe; Serbia; Sierra Leone; Singapore; Slovakia; Slovenia; Tây Ban Nha; Sudan; Thụy Điển; Thụy Sỹ; Syrian; Tajikistan; Thái Lan; Macedonia; Tunisia; Thổ Nhĩ kỳ; Turkmenistan; Ukraina; Vương quốc Anh; Mỹ;Uzbekistan; Việt Nam; Zambia; Zimbabwe.
       Số nước tham gia Nghị định thư Madrid là 55 gồm: Albania; Algeria; Armenia; Áo; Azerbaijan; Belarus; Bỉ; Bhutan; Bosnia and Herzegovina; Bulgaria; Trung Quốc; Croatia; Cuba; Cyprus; Cộng hòa Séc; Triều Tiên;; Ai Cập; Pháp; Đức; Hungary; Ấn Độ; Iran; Ireland;  Ý; Kazakhstan; Kenya; Kyrgyzstan; Latvia; Lesotho; Liberia; Liechtenstein; Lithuania; Luxembourg; Mông Cổ; Montenegro; Ma-rốc; Mozambique; Namibia; Hà Lan; Ba Lan; Bồ Đào Nha; Cộng hòa Moldova; Romania; Liên Bang Nga; San Marino; Serbia; Sierra Leone; Slovakia; Slovenia; Tây Ban Nha; Sudan; Thụy Sỹ; Tajikistan; Macedonia ; Ukraina; Việt Nam.
       Doanh nghiệp Việt Nam muốn đăng ký nhãn hiệu tại những quốc gia là thành viên của hệ thống Madrid thì có thể nộp một đơn quốc tế duy nhất đến Văn phòng quốc tế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm chuyển đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu cho Văn phòng quốc tế. Trong đơn đăng ký doanh nghiệp có thể chỉ định nhiều nước thành viên mà mình muốn đăng ký bảo hộ. Thời gian xử lý đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại những quốc gia là thành viên của Thỏa ước Madrid là 12 tháng và của Nghị định thư Madrid là 18 tháng. Thời hạn bảo hộ theo Thỏa ước Madrid là 10 năm, Nghị định thư Madrid là 20 năm và đều có thể gia hạn. Trong trường hợp các quốc gia mà doanh nghiệp muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không phải là thành viên của Hệ thống Madrid thì doanh nghiệp phải nộp đơn đăng ký trực tiếp tại quốc gia đó.
        Để đăng ký nhãn hiệu theo hệ thống Madrid, doanh nghiệp cần đáp ứng và thực hiện các yêu cầu sau:      
        * Điều kiện để đăng ký nhãn hiệu thông qua hệ thống Madrid là: Với Thỏa ước Madrid thì nhãn hiệu muốn đăng ký phải đáp ứng yêu cầu là  đã được cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam còn với Nghị định thư Madrid thì nhãn hiệu đăng ký phải được nộp đơn tại Việt Nam, chưa cần được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.
        * Lập tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo mẫu 06-ĐKQT quy định tại Phụ lục C của Thông tư Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN ngày 14 tháng 02 năm 2007 hướng dẫn thi hành Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp (mẫu này do Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp miễn phí). Trong tờ khai cần chỉ rõ các nước là thành viên Thoả ước Madrid (có thể đồng thời là thành viên Nghị định thư Madrid) và nước chỉ là thành viên Nghị định thư Madrid mà người nộp đơn muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu phải được làm bằng cách điền chính xác, đầy đủ thông tin vào các mục dành cho người nộp đơn và phải gắn kèm các mẫu nhãn hiệu đúng như mẫu nhãn hiệu đã được đăng ký tại Việt Nam. Đơn chỉ định nước muốn được đăng ký bảo hộ là thành viên Thoả ước Madrid và không chỉ định bất kỳ nước nào là thành viên Nghị định thư Madrid phải được làm bằng tiếng Pháp. Nếu đơn đăng ký chỉ định ít nhất một nước là thành viên Nghị định thư Madrid, kể cả đồng thời chỉ định nước là thành viên Thoả ước Madrid phải được làm bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
       * Tính sơ bộ tổng số phí, lệ phí theo biểu lệ phí in trên mẫu đơn hoặc có thể yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ thông báo chính xác số phí, lệ phí cần phải nộp cho Văn phòng quốc tế. Người nộp đơn phải thanh toán trực tiếp các khoản phí, lệ phí đó cho Văn phòng quốc tế và phải nộp thêm các khoản lệ phí, phí liên quan theo quy định cho Cục Sở hữu trí tuệ.
       * Bảo đảm các thông tin (đặc biệt về tên, địa chỉ của người nộp đơn, hàng hoá, dịch vụ và phân nhóm hàng hoá, dịch vụ) khai trong đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu là chính xác, kể cả về ngôn ngữ, dịch thuật và thống nhất với các thông tin ghi trong giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cơ sở hoặc đơn đăng ký nhãn hiệu cơ sở tương ứng.
       * Có trách nhiệm nộp các khoản lệ phí phát sinh liên quan đến sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu do việc khai báo các thông tin không chính xác hoặc không thống nhất theo thông báo của Văn phòng quốc tế.
  Sau khi doanh nghiệp đã nộp đơn cho Cục Sở hữu trí tuệ thì mọi thông báo liên quan đến đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế sẽ được thông qua Cục Sở hữu trí tuệ. Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ là cơ quan trung gian giữa người nộp đơn và Văn phòng quốc tế của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)./.
   
                                                                                  Lê Tế Tâm
                                                                       Sở KHCN Thanh Hóa
   

  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày
  Chọn một ngày từ lịch.


  ĐĂNG NHẬP