Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 |    
       
Tìm kiếm
 

 Video Clip

 
 • Khoa học và công nghệ Thanh Hóa - 55 năm xây dựng và phát triển
 • Khoa học và công nghệ - Động lực phát triển nhanh và bền vững
 •  

   HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

   
  • Lãnh đao Sở Khoa học Công nghệ...
  • 3 Doanh nghiệp xuất sắc được G...
   

   Nội dung

   
  KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - HƯỚNG ĐI TẤT YẾU ĐỂ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP   19-11-2017
  Sáng ngày 08/11, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với báo Đất Việt tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Khoa học và Công nghệ - hướng đi tất yếu để phát triển nông nghiệp”.

  ​       Tham dự giao lưu trực tuyến có ông Vũ Hữu Nghị - Tổng Biên tập báo Đất Việt; bà Trương Quỳnh Liên - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN và 4 vị khách mời tham gia giao lưu trực tuyến gồm: ông Nguyễn Văn Liễu - Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương (Bộ KH&CN), bà Ngô Thị Kim Cúc - Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ông Trần Đức Viên - Chủ tịch Hội đồng Học viện Nông nghiệp Việt Nam và ông Nguyễn Hồng Phong - Tổng Giám đốc Công ty CP Công Nông nghiệp Tiến Nông.
         Khoa học và công nghệ (KH&CN) với vai trò quốc sách hàng đầu là nội dung rất cần được ưu tiên trong hoạt động của các cấp, các ngành, các địa phương. Trong đó, việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ vào thực tiễn đời sống là một trong những nội dung quan trọng, mang tính quyết định đối với hiệu quả của hoạt động của KH&CN.
         KH&CN đã trở thành yếu tố chính giúp tăng năng suất, giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, nhất là trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập ngày càng sâu rộng. KH&CN được coi là “xương sống” để ngành nông nghiệp nâng cao giá trị cho nông sản. Không chỉ phát huy thế mạnh trong lĩnh vực thủy sản, chăn nuôi, KH&CN còn là lời giải cho bài toán tái cơ cấu ngành trồng trọt và xây dựng mô hình nông thôn mới trên cả nước.
         Chiến lược phát triển KH&CN trong nông nghiệp và nông thôn giai đoạn 2011 - 2020 đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020, thành tựu KH&CN đóng góp 50% GDP ngành nông nghiệp. Sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm tỷ trọng 50% trong giá trị sản xuất các sản phẩm chủ yếu vào năm 2020.
         Tại buổi giao lưu trực tuyến, các khách mời đã chia sẻ những thông tin về chính sách của Nhà nước trong việc ứng dụng KH&CN vào lĩnh vực nông nghiệp, thực trạng ứng dụng KH&CN trong nông nghiệp hiện nay, vai trò của mối liên kết giữa nhà nước - viện, trường với doanh nghiệp trong thúc đẩy chuyển giao tiến bộ KH&CN vào lĩnh vực nông nghiệp và nêu bật những thành tựu KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp thời gian qua.
        Cụ thể, các khách mời đã chia sẻ về việc phổ biến kiến thức KH&CN cho người nông dân thông qua công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, thông qua sự gắn kết giữa hệ thống nghiên cứu KH&CN nhà nước với doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân. Phát triển KH&CN trong nông nghiệp không chỉ trông chờ đầu tư của Nhà nước mà cần phải thu hút đầu tư từ xã hội, khuyến khích doanh nghiệp chủ động tham gia sâu hơn vào nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, liên kết chặt chẽ với nông dân và các cơ sở nghiên cứu khoa học... Có như vậy mới tạo động lực mới cho nghiên cứu khoa học và để các công trình nghiên cứu mang tính ứng dụng cao, đặc biệt hướng trọng tâm vào công nghệ sau thu hoạch.
        Tại buổi giao lưu trực tuyến, các vị khách mời cũng đã chia sẻ nhiều vấn đề khác của ngành nông nghiệp như: thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các tổ chức KH&CN công lập; đổi mới cơ chế quản lý, chế độ tài chính theo hướng quản lý sản phẩm, đầu ra của nhiệm vụ KH&CN; các biện pháp phối hợp giữa Bộ KH&CN với các đơn vị liên quan để tiếp tục nâng cao hiệu quả và thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp ngày một thành công hơn./.
   
  Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông Khoa học và Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ.
   
   
   
   
   
   
   

  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày
  Chọn một ngày từ lịch.


  ĐĂNG NHẬP