Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 |    
       
Tìm kiếm
 

 Video Clip

 
 • Bảo hộ và phát triển các chỉ dẫn địa lý tại Thanh Hóa vì một tương lai xanh
 • Doanh nghiệp thể thao với công tác sở hữu trí tuê
 • Khoa học công nghệ động lực phát triển nhanh bền vững
 • Khoa học và công nghệ Thanh Hóa - 55 năm xây dựng và phát triển
 •  

   HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

   
  • Lãnh đao Sở Khoa học Công nghệ...
  • 3 Doanh nghiệp xuất sắc được G...
   

   Nội dung

   
  ​Những con thằn lằn đầu tiên trên thế giới được biên tập gen có màu hồng   19-04-2019
  Mặc dù chúng thường được gọi là thằn lằn nâu nhưng nay có 4 con thằn thằn Anolis sagrei tại phòng thí nghiệm Đại học Georgia thực tế có màu hồng nhạt. Chúng bị bạch tạng và là kết quả của một thứ được báo cáo là nỗ lực thành công đầu tiên trên thế giới nhắm vào việc tạo một loài bò sát biến đổi gen. Nghiên cứu có thể có nhiều ứng dụng cho y học con người.

  ​       Nhà khoa học dẫn đầu Douglas Menke chọn thằn lằn nâu để nghiên cứu vì quần thể tách biệt của loài này được biết tiến hóa độc lập các đặc điểm phân biệt trên các vùng đảo khác nhau trên biển Caribe. Tuy nhiên, chỉnh sửa gen bất kỳ một loài bò sát nào thực tế vẫn đối mặt với một số thách thức.

          Thông thường, khi sử dụng công cụ biên tập gen CRISPR, các nhà khoa học tiêm các dung dịch chỉnh sửa gen vào trứng mới thụ tinh của một con vật hoặc vào một phôi thai đơn bào. Điều này gây ra một đột biến trong DNA mà sẽ được tái tạo trong tất cả các tế bào đã phát triển sau đó.

         Mặc dù vậy, ở loài bò sát, con cái có khả năng giữ tinh trùng trong vòi trứng rất lâu sau khi giao phối, khiến rất khó xác định khi nào việc thụ tinh của trứng thực sự diễn ra. Hơn nữa, khi trứng được thụ tinh, lớp vỏ mềm của nó và thiếu một không gian chứa không khí bên trong làm cho rất khó thao tác với phôi mà không gây tổn hại cho nó.

           Để giải quyết những thách thức đó, Menke và các đồng sự đã sử dụng công cụ CRISPR-Cas9 để tiêm các protein CRISPR vào trứng chưa trưởng thành (hay còn gọi là noãn bào) vốn vẫn còn nằm bên trong buồng trứng của thằn lằn. Sau đó, họ chỉ đơn giản là chờ trứng được thụ tinh tự nhiên. Tổng thể, các nhà khoa học đã tiêm 146 trứng vào 21 con thằn lằn, nhắm vào gen tyrosinase – khi gen này bị vô hiệu hóa sẽ dẫn tới bệnh bạch tạng. Sau vài tuần, kết quả cuối cùng là 4 chú thằn lằn hồng.

           Một điều chú ý phụ thú vị là tất cả những còn thằn lằn này đều biểu hiện tyrosinase được sửa đổi trong các bản sao gen được di truyền từ cả bố và mẹ chúng. Theo các nhà khoa học, điều này khẳng định rằng các protein CRISPR vẫn còn hoạt động ở trong thằn lằn mẹ lâu hơn dự đoán, gây đột biến cho các gen của bố mẹ sau khi việc thụ tinh diễn ra.

          “Đó là một điều bất ngờ. Nó cho chúng ta thấy các yêu cầu chức năng của gen mà không cần phải tạo giống những con vật bị đột biến để sinh ra con được thừa hưởng gen đột biến từ cả bố lẫn mẹ. Đó là một sự tiết kiệm thời gian lớn”, Menke cho biết.

          Ngoài ra, nghiên cứu cũng có thể dẫn tới các phương pháp điều trị cải tiến cho vấn đề về mắt ở người. Tuy tyrosinase cần thiết cho sự phát triển của mắt ở người và thằn lằn nhưng nó lại không hiện diện trong các loài động vật được nghiên cứu phổ biến như chuột. Nay có khả năng thằn lằn sẽ được sử dụng trong các nghiên cứu về sức khỏe của mắt.

                                                                         Theo Vnespress

  In nội dung
  Các tin đã đăng ngày
  Chọn một ngày từ lịch.


  ĐĂNG NHẬP