Tin KHCN trong và ngoài nước
NASA thử nghiệm tàu vũ trụ giống UFO (04/06/2014)

Cơ quan Vũ trụ Hàng không Mỹ (NASA) sắp thử nghiệm loại tàu vũ trụ có hình dạng giống đĩa bay, một loại phương tiện mới có thể sử dụng trong các sứ mệnh nghiên cứu sao Hỏa. ​Cơ quan Vũ trụ Hàng không Mỹ (NASA) sắp thử nghiệm loại tàu vũ trụ có hình dạng giống đĩa bay, một loại phương tiện mới có thể sử dụng trong các sứ mệnh nghiên cứu sao Hỏa.

UPI cho hay con tàu vũ trụ LDSD sẽ khởi hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên từ cơ sở tên lửa Thái Bình Dương (PMRF) ở Kauai, Hawaii, vào ngày mai.

LDSD sẽ được đưa đến tầng bình lưu, nơi có điều kiện khí quyển tương tự sao Hỏa, bằng một khinh khí cầu, và thả tự do độ cao hơn 36.000km. Lúc này, 4 động cơ tên lửa nhỏ sẽ bung ra và đẩy vòng quay của con tàu vũ trụ hoạt động. Khi ổn định, LDSD sẽ được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy nhiên liệu rắn.

Theo dự đoán của các chuyên gia, con tàu vũ trụ sẽ có vận tốc tối đa là Mach 4 (khoảng 1.370m/s) và đạt độ cao 55.000km. Khi giảm vận tốc xuống mức Mach 2.5, một chiếc dù siêu thanh sẽ được bật ra từ con tàu vũ trụ. Nếu thành công, đây sẽ là chiếc dù lớn nhất từng bay trên không.

LDSD là phương thức cải tiến mới được sử dụng trong các nhiệm vụ nghiên cứu với trọng tải lớn trên sao Hỏa và các vật thể khác trong hệ Mặt Trời. Hai chuyến bay thử nghiệm dự kiến sẽ được triển khai trong năm tới. Các hoạt động nghiên cứu và cải tiến LDSD sẽ được thực hiện trước khi sẵn sàng cho hành trình lên sao Hỏa.

In tin   
 Rss Reader
Không kết nối được với RSS này!
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH THANH HÓA
Địa chỉ: 17 Hạc Thành, P Ba Đình, Thành phố Thanh Hoá, Điện thoại: 0237 3852 590; Fax: 0237 3853513
Trưởng ban biên tập: Trần Duy Bình - Giám đốc Sở