Tin hoạt động của Sở
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG QUỐC GIA NĂM 2018, PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG QUỐC GIA NĂM 2019, SƠ KẾT THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP KH&CN VÀ KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO GIAI ĐOẠN 2017 - 2018 (21/08/2019)

Ngày 13/8/2019 Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết Giải thưởng Chất lượng quốc gia (GTCLQG) năm 2018, phát động phong trào GTCLQG năm 2019; sơ kết Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KH&CN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giai đoạn 2017-2020. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN); Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa; Lãnh đạo các sở, ban, đoàn thể cấp tỉnh; đại diện doanh nghiệp đạt GTCLQG năm 2018, doanh nghiệp KH&CN và các doanh nghiệp, tổ chức KH&CN tiêu biểu của tỉnh

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được thực hiện hàng năm nhằm xem xét, đánh giá và trao giải thưởng về chất lượng cho những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc và nổi bật trong việc cải tiến, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động; tham gia tích cực phong trào năng suất - chất lượng Việt Nam, tạo ra nhiều sản phẩm, hàng hóa có chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới. Hoạt động GTCLQG tại Thanh Hóa là một phong trào được triển khai hàng năm. Ngay từ đầu năm, Sở KH&CN và Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết GTCLQG năm 2018 và phát động phong trào GTCLQG năm 2019 trên phạm vi toàn tỉnh với sự có mặt của nhiều doanh nghiệp tham dự. Các doanh nghiệp tham dự và đạt GTCLQG năm 2018 của tỉnh đã chủ động ứng dụng KH&CN, áp dụng công cụ, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất và duy trì ổn định chất lượng sản phẩm hàng hóa, tiết kiệm chi phí sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao.

Sau thời gian chuẩn bị, ngày 10/5/2019 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 453/QĐ-TTg tặng GTCLQG năm 2018 cho 75 doanh nghiệp trên cả nước (22 giải Vàng chất lượng và 53 giải thưởng chất lượng). Thanh Hóa có 3 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng quốc gia, nâng tổng số lượt doanh nghiệp của tỉnh đạt giải lên 102, trong đó có 14 giải Vàng, đây là nguồn động viên, khích lệ đối với các doanh nghiệp đã tích cực đóng góp cho phong tràoGTCLQG cũng như phong trào nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi hội nhập sâu rộng của nền kinh tế.

Hội nghị đã được nghe tham luận và Báo cáo Tổng kết GTCLQG năm 2018. Các tham luận tại hội nghị là những ý kiến sâu sắc từ thực tiễn hoạt động GTCLQG cũng như hoạt động đẩy mạnh ứng dụng  tiến bộ KH&CN, đổi mới thiết bị công nghệ, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; nhằm tăng sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để KH&CN thực sự là then chốt, là động lực phát triển nhanh và bền vững, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Song song với phong trào GTCLQG, sau gần 2 năm triển khai thực hiện chương trình Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KH&CN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giai đoạn 2017 -2020, toàn tỉnh có 8 doanh nghiệp KH&CN mới được thành lập và cấp giấy Chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, nâng tổng số doanh nghiệp KH&CN trong toàn tỉnh lên 26 doanh nghiệp, tiếp tục đứng thứ 3 toàn quốc, sau TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Chương trình cũng đã hỗ trợ 42doanh nghiệp, trong đó có 15 doanh nghiệp KH&CN thực hiện 46 nhiệm vụ KH&CN các cấp, qua đó, không ngừng tiếp thu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nguyễn Hoàng Linh đã trao Cúp và hoa,Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 3 doanh nghiệp đạt GTCLQG là CP Bia Thanh Hóa(Doanh nghiệp đạt giải Vàng chất lượng Quốc gia), Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thanh Hóa và Công ty TNHH Thương mại Phú Sơn.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nguyễn Hoàng Linh trao cúp và hoa cho 3 doanh nghiệp đạt GTCLQG.

Đại diện lãnh đạo Sở KH&CNđã trao giấy Chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho 3 doanh nghiệp, gồm: Công ty CP ThinkLabs; Công ty CP Tự động hóa thể thao và Công ty TNHH Quảng cáo điện tử ABC.

Đồng chí nguyễn Ngọc Túy, Giám đốc Sở KH&CN Thanh Hóa trao Giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho các doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND và lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã biểu dương, chúc mừng những thành tích mà các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là các doanh nghiệp đạt GTCLQG. Các đồng chí đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào tham gia GTCLQG. Việc tham gia GTCLQG là mục tiêu của doanh nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm. Các Sở, ban, ngành, địa phương cần quan tâm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp KH&CN và khởi nghiệp đổi mới sách tạo. Sở KH&CN, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật cần chủ động, tích cực hơn trong công tác tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn doanh nghiệp tham gia GTCLQG; tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện tốt những quyền lợi đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt giải thưởng; khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Kết quả của GTCLQG năm 2019 đã khẳng định, trong suốt 22 năm qua phong trào GTCLQG tại Thanh Hóa đã trở thành nền nếp, thu hút cộng đồng doanh nghiệp quan tâm và ngày một phát triển cả về số lượng, chất lượng. Tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã tham gia và đạt GTCLQG từ năm 1996 đến nay đều đang phát triển bền vững, chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ ổn định, được người tiêu dùng tín nhiệm, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong tỉnh và trong nước./.

 

Nguyễn Thị Yến

Trung tâm Thông tin -Ứng dụng - Chuyển giao KHCN Thanh Hóa

In tin   
 Rss Reader
Không kết nối được với RSS này!
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH THANH HÓA
Địa chỉ: 17 Hạc Thành, P Ba Đình, Thành phố Thanh Hoá, Điện thoại: 0237 3852 590; Fax: 0237 3853513
Trưởng ban biên tập: Trần Duy Bình - Giám đốc Sở