Tin KHCN trong tỉnh
Hội thảo khoa học liên ngành “Ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp bền vững” (28/08/2022)

 

        Chiều 23-8, Trường Đại học Hồng Đức phối hợp với Viện Nông nghiệp Thanh Hóa đã tổ chức Hội thảo khoa học liên ngành “Ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp bền vững”.

Toàn cảnh hội thảo.

Báo cáo đề dẫn tại hội thảo nhấn mạnh: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và trước sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực sản xuất nói chung và phát triển nông nghiệp nói riêng đã và đang là xu hướng tất yếu để tạo ra bước đột phá cho sự phát triển bền vững nền nông nghiệp Việt Nam.

Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất có thể phát triển thêm các dịch vụ hỗ trợ, giúp việc quản lý và sản xuất, bảo vệ nguồn tài nguyên, quản lý sản lượng, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và truy xuất nguồn gốc hàng hóa... trở nên hiệu quả và bền vững hơn.

PGS Bùi Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức trình bày báo cáo đề dẫn tại hội thảo.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng đã xác định tập trung chỉ đạo thực hiện 6 chương trình trọng tâm và 3 khâu đột phá, tạo động lực cho phát triển nhanh và bền vững. Trong đó có “Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới” và khâu đột phá “Ứng dụng nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao KHCN, chủ động, tích cực tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững".

Trên cơ sở đó, HĐND tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết, đề án về cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong phát triển nông nghiệp. Đây là những quyết sách quan trọng, có tính chiến lược nhằm định hướng và đảm bảo cho hoạt động nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Đại diện trường Đại học Hồng Đức báo cáo tham luận tại hội thảo.

      Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà quản lý, các cơ quan nghiên cứu, cơ sở đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp đã tập trung thảo luận, nhận diện và hướng đến các giải pháp, chiến lược phù hợp với thực tiễn, nhằm phát huy các nguồn lực trong cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0.

Trong đó, tập trung vào 4 nhóm vấn đề liên quan đến ứng dụng công nghệ trong phát triển nông nghiệp gồm: Ứng dụng công nghệ vi sinh trong xử lý môi trường, quản lý dinh dưỡng, quản lý dịch bệnh, chế biến sâu nông sản... theo hướng sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường; ứng dụng công nghệ thông tin, tự động hóa, điện toán đám mây, từ trường, trí tuệ nhận tạo... trong đánh giá đất và quy hoạch vùng sản xuất, quản lý sản xuất nông nghiệp; nghiên cứu quản lý, bảo tồn các giống cây trồng, vật nuôi bản địa; ứng dụng công nghệ sinh học trong chọn tạo, lai tạo các giống cây trồng, vật nuôi mới nhằm tạo năng suất, chất lượng đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất quy mô lớn; ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, đánh giá thực trạng và đề xuất một số giải pháp thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn; ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Các đại biểu dự hội thảo

Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các chuyên gia, học viên cao học, sinh viên, trao đổi chuyên môn, thảo luận các vấn đề khoa học quan tâm và công bố kết quả nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực khoa học nông nghiệp, đặc biệt hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững và bảo vệ môi trường.

Kết quả của hội thảo cũng sẽ góp phần để Trường Đại học Hồng Đức và Viện Nông nghiệp Thanh Hóa có những điều chỉnh phù hợp trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, phát triển các hướng nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp phù hợp với điều kiện thực tiễn của các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Baothanhhoa.vn

In tin   


Các tin khác:
 Hướng dẫn đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2023 (03/03/22)
 PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CÁC CÔNG BỐ KHOA HỌC MỚI NHẤT VỀ DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA (13/02/20)
 DẤU ẤN NỔI BẬT CỦA HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO VIỆT NAM 2019 (10/01/20)
 ĐIỂM SÁNG NÀO XUẤT HIỆN TRONG BỨC TRANH TOÀN CẢNH ẤN TƯỢNG KH&CN VIỆT NAM NĂM 2019 (31/12/19)
 PHÁT TRIỂN KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO ĐỊA PHƯƠNG: KHÔNG NÊN ĐI MỘT MÌNH VÀ HỖ TRỢ “MANH MÚN”  (24/12/19)
 NHIỀU CHUYỂN BIẾN MẠNH MẼ KHI NHÀ NƯỚC CÓ CHÍNH SÁCH SONG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP (16/12/19)
 ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0 TRONG HOẠT ĐỘNG TỔ CHỨC VÀ CẬP NHẬT THÔNG TIN TẠI TECHDEMO 2019 (21/11/19)
 KẾT NỐI CÔNG NGHỆ, BẮT NHỊP CUỘC CÁCH MẠNG 4.0 (15/11/19)
 TECHFEST VÙNG TÂY NGUYÊN VÀ DUYÊN HẢI NAM TRUNG BỘ: TẠO SỰ LAN TOẢN TRONG CỘNG ĐỒNG KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO (07/11/19)
 NHIỀU CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP 4.0 ĐƯỢC TRÌNH DIỄN TẠI GROWTECH VIETNAM 2019 (28/10/19)
 KHAI MẠC NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÙNG ĐBSH VÀ TRUNG DU MIỀN NÚI PHÍA BẮC (24/10/19)
 BỘ TRƯỞNG CHU NGỌC ANH THAM DỰ ĐẠI HỘI ĐỒNG WIPO 2019 VÀ NỘP VĂN KIỆN GIA NHẬP THỎA ƯỚC LAHAY VỀ ĐĂNG KÝ QUỐC TẾ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP (04/10/19)
 LẦN ĐẦU TRAO GIẢI CUỘC THI "SÁNG TẠO TRONG TẦM TAY" (26/09/19)
 BỘ KH&CN ĐỒNG HÀNH CÙNG STAR-UP VIỆT VƯƠN RA QUỐC TẾ, KẾT NỐI TOÀN CẦU (12/09/19)
 9 ĐỘI XUẤT XẮC THAM DỰ CHUNG KẾT QUỐC TẾ CUỘC THI KHỞI NGHIỆP TOÀN CẦU THỬ THÁCH VIỆT (VIETCHALLENGE) 2019 TẠI HOA KỲ (05/09/19)
 Rss Reader
Không kết nối được với RSS này!
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH THANH HÓA
Địa chỉ: 17 Hạc Thành, P Ba Đình, Thành phố Thanh Hoá, Điện thoại: 0237 3852 590; Fax: 0237 3853513
Trưởng ban biên tập: Trần Duy Bình - Giám đốc Sở